คำถามนี้ เป็นคำถามโลกแตกยอดฮิต ที่จนบัดนี้ ก็ยังหาคำตอบมิได้ .. อีกทั้งเป็นคำถามที่สามารถทำให้คนทะเลาะกันได้อย่างเอาเป็นเอาตาย เพียงแค่ว่า ไก่กับไข่ อะไรมันเกิดก่อนกัน?

ผิงกับน้องชาย ก็เคยทะเลาะกันเรื่องนี้ค่ะ คนนึงอยู่ฝ่ายไก่ อีกคนอยู่ฝ่ายไข่ เถียงกันครึ่งชั่วโมงหน้าดำหน้าแดง จนกระทั่งพ่อมองหน้าทั้งคู่แหละค่ะ ถึงจะหยุดกันได้ .. แต่ถึงอย่างนั้น ก็หาข้อสรุปไม่ได้อยู่ดีนะคะ

 

ตอนสมัยประถมหรือว่ามัธยม เวลาเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ที่พูดถึงการเกิดของโลก มนุษย์ รวมถึงสัตว์ทั้งหลาย เค้ามักจะอธิบายในหนังสือว่า โลกเนี่ย เกิดขึ้นมาหลายล้านล้านปีแล้ว สิ่งมีชีวิต เกิดขึ้นมาจากโมเลกุลเล็กๆที่ค่อยๆพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น มนุษย์เรานั้นพัฒนามาจากลิง โดยเริ่มจากขายาวขึ้น หลังยืด ตัวตรง ขนลดลง หน้าเรียวขึ้น หรืออะไรต่างๆ ที่มนุษย์กับลิง มีสิ่งหลายๆอย่างที่คล้ายคลึงกัน ... ความเชื่อแบบนี้ พวกเราเรียกกันว่า Evolution หรือ วิวัฒนาการ ค่ะ

 

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือว่า ไม่ใช่ทุกคน เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตถูกสร้างขึ้นมาโดย Evolution .. แต่มีอีกความเชื่อหนึ่ง ที่เค้าเรียกกันว่า Creation 

ถ้าหากพูดถึง Creation คงต้องเท้าความไปถึงเรื่องศาสนาก่อนค่ะ .. ทุกคนคงต้องเคยได้ยินเรื่อง อดัมและอีฟแน่ๆ ผู้ชายและผู้หญิงคู่แรกที่ให้กำเนิดมนุษย์ขึ้นมา .. ตามความเชื่อทางศาสนา พระเจ้าคือผู้สร้างโลก สร้างสิ่งมีชีวิต และโลกนี้ก็เพิ่งถูกสร้างมาได้หนึ่งหมื่นปีเท่านั้น ... เรื่องนี้ถูกบันทึกเอาไว้ว่า พระเจ้าสร้างโลกภายในเจ็ดวัน โดยที่สร้างสัตว์ขึ้นมาอย่างละคู่  เหมือนกับที่สร้างมนุษย์ขึ้นมาคู่หนึ่งนั่นแหละค่ะ

 

รูปนี้วาดโดย Machelangelo ชื่อภาพคือ The Creation of Eve

เป็นตอนที่พระเจ้ากำลังให้พลังในการมีลูกกับอีฟอยู่ค่ะ

 

ในที่ประเทศไทยเนี่ย เราก็เถียงกันเรื่องนี้ไม่มากหรอกค่ะ เพราะส่วนมากก็คนพุทธกันอยู่แล้ว .. แต่ที่เมกาเนี่ย เรื่องนี้เถียงกันจะเป็นจะตาย ... คนที่เป็นคริสต์ ส่วนมากก็เชื่อเรื่อง Creation กันทั้งนั้นค่ะ 

ผิงเอาเรื่องของ evolution กับ creation มาใส่กับเรื่องไข่กับไก่อะไรเกิดก่อนกันดูค่ะ .. คืดคิดๆมันก็สนุกดีนะคะ

ถ้าหากว่า เป็นในทฤษฎีของ evolution ล่ะก็ .. สมมตินะสมมติ สมมติว่า ไก่พัฒนามาจากนกกระจอกเทศ อ่ะ .. ทีนี้ ถ้าหากว่าเป็นแบบ วิวัฒนาการล่ะก็ นกกระจอกเทศก็จะค่อยๆตัวเล็กลง แล้วก็กลายมาหน้าตาเหมือนไก่อะไรแบบนี้ใช่มะคะ .. แต่ประเด็นก็คือว่า ไก่มันก็จะออกมาไม่ได้ ถ้าหากว่าไม่มีไข่ .. ถ้าคิดให้มีเหตุมีผลนิดนึง ก็อาจจะเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ที่ผสมออกมาในไข่ แล้วไข่ฟักออกมากลายเป็นไก่ .. ถ้าอย่างนั้น .. ไก่เกิดก่อน? เพราะว่าถึงจะมีไข่ แต่ก็ไม่รู้ว่าใช่ไข่ไก่หรือเปล่า แต่พอออกมาแล้วไก่โผล่มาก่อน เพราะฉะนั้นไก่ก็เกิดก่อนใช่มั้ยคะ ... แต่ว่า ถ้าหากว่าไม่มีไข่ แล้วไก่จะโผล่มาได้ยังไง? งั้นไข่เกิดก่อน? ... หึหึ ตีกันเลยดีกว่า แอบงงด้วยเนอะ

อ่ะ มาทฤษฎีของ Creation บ้าง อันนี้น่าจะง่ายนะคะ เพราะว่า สัตว์แต่ละชนิดก็ถูกสร้างมาอย่างละคู่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ทฏษฎีนี้ง่ายค่ะ ไก่เกิดก่อนแหงเลย

ลองมานึกๆดูแล้ว ถ้าหากว่าเชื่อเรื่อง Creation กัน มันคงไม่วุ่นวายมาทะเลาะกันเรื่องว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันหรอกเนอะ

แต่ผิงมีเรื่องอยากแอบกวนนิดนึงอ่ะ ถ้าหากว่าในโลกเริ่มจากแค่ผู้หญิงกับผู้ชายแค่สองคน แล้วความหลากหลายของพันธุ์ล่ะ? หมายถึงว่า ลูกมันไม่ออกมาอ่อนแอหมดเลยหรอ? เหมือนพี่น้องท้องด้วยกันเอง มันก็อ่อนแอดิคะ? ... แต่ว่านะ เรื่องความเชื่อเป็นอะไรที่ไม่ควรจะไปเล่นเท่าไร ใครเชื่ออะไรเค้าก็เชื่ออย่างนั้น .. ผิงว่าการมีความเชื่อที่มันหลากหลายเนี่ยแหละ ทำให้โลกนี้น่าตื่นเต้นและก็น่าสนใจกว่ากันเยอะเลย .. 

 

อัพมาฟังดูวิชาการมากมาย ข้อมูลไม่มีเท่าไรหรอก มีแต่การเถียงกันในหัวของผิงเองเท่านั้นแหละค่ะ .. เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผิงนะคะ ฮ่าๆ

 

ปล. HBD to me .. สิบแปดแล้ว

ปปล. แล้วเพื่อนๆคิดว่า ไก่กับไข่ ..  อะไรเกิดก่อนกัน?

 

edit @ 2 Oct 2009 08:24:02 by PINGPING

Comment

Comment:

Tweet

อเด#8 By (118.172.139.209) on 2010-08-11 15:03

mai love tan mak ne

#7 By (125.27.23.33) on 2010-02-08 13:26

ไก่เกิดก่อนไข่
ถ้าไม่มีไก่ไข่ออกมาไม่ได้
ถ้าไม่มีไข่ไก่ก็เกิดมาไม่ได้

#6 By (125.27.23.33) on 2010-02-08 13:21

เกรซรักฮาร์ท

#5 By (125.27.19.194) on 2010-01-26 09:20

เกรซรักฮาร์ท

#4 By (125.27.19.194) on 2010-01-26 09:19

ไข่เกิดก่อนไก่ชั่ว
question

#3 By (125.27.19.194) on 2010-01-26 09:19

สุขสันต์วันชราภาพ
เราเลือกตั้งกันได้แล้วแต่เข้าผับ(ที่ไทย)ไม่ได้
สุดยอดจริงๆ

ชอบเอนทรียังงี้อะครับ
ภาษาน่ารักดีนะเนี่ย มันดูไม่เป็นทางการเกินไป แล้วก็ไม่ชิวแดกเกินไปดี

เราเคยเถียงกะเพื่อนสมัยอนุบาลเหมือนกันนะ
รู้สึกจะไปจบที่ ไข่ไดโนเสาร์มาก่อน เพราะฉะนั้นไข่เกิดก่อนแน่

เป็นอันจบประเด็น

ไม่รู้มันคิดกันได้ยังไง อีเด็กพวกนี้นี่..

#2 By Zairen_Parodyme. on 2009-10-02 23:18

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดครับ big smile

ข้อมูลแน่นดีเนอะ แต่เราไม่เชื่อในพระเจ้าแฮะเคยดูหนังที่เกี่ยวกับเลข 7 จะเจ็ดวัน เจ็ดสิ่งหรืออะไรทำนองนั้นน่ะ ดูๆ ไปก็ยังไงก็เข้าไปถึง wink


เรื่องไก่กับไข่เนียล่ะ แค่ทะเลาะกันกับเพื่อนก็แย่อยู่แล้ว ต่างคนต่างมีเหตุผล คิดไปคิดมาดันทะเลาะกับความคิดของตัวเองอีก


อยากจะสิบแปดอีกครั้งจัง
confused smile

#1 By มาทา on 2009-10-02 11:12